หลงป่าไม่ตาย ! คนโบราณสอนวิธีเอาตัวรอด


หลงป่าไม่ตาย ! คนโบราณสอนวิธีเอาตัวรอด


มีข่าวตามสื่อเรื่องการหลงป่าอยู่บ่อย ๆ สมัยก่อนเองเคยมีการหลงป่าเช่นกัน อยากทราบไหมว่าคนโบราณสมัยก่อนมีความเชื่อเรื่องวิธีเอาตัวรอดในป่าอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ ตั้งสติขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา เนื่องจากคนโบราณเชื่อว่าการหลงป่าคือการที่เจ้าป่าเจ้าเขาไม่พอใจ ต้องการที่จะลงโทษคนเข้าป่าแล้วเผลอไปล่วงเกิน ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ เจ้าป่าเจ้าเขาบดบังตาดลใจให้หลงป่า ใครเข้ามาตามจะหาไม่เจอทั้งที่อยู่ใกล้ ๆ ฉะนั้นการขอขมาคือทางออกที่ดีที่สุด คนสมัยก่อนจะตั้งนะโมสามจบ แล้วสวดว่า อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง ขอขมาแด่พระแม่คงคา พระแม่ธรณี พระภูมิ เนื่องจากเจ้าป่าเจ้าเขาคือวิญญาณคนที่มีความรักความผูกพันต่อป่า เวลาตายไปแล้วจะไม่ยอมไปไหนจึงอาศัยป่าไม้สิงอยู่

     ผูกนั่งร้าน นอนบนที่สูง คนโบราณเชื่อว่าการหลงป่า เมื่อเจ้าป่าเจ้าเขายังไม่เปิดทางให้ออก คนที่หลงยังคงต้องอาศัยป่าอยู่ก่อน เวลานอนสิ่งที่ต้องระวังที่สุดคือวิญญาณเสือสมิง ที่จะมาในร่างมนุษย์ ฉะนั้นคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนและพรานป่าจะแนะนำว่า ให้นอนในที่สูงยามอยู่ในป่ามีเสียงเรียกยามกลางคืนอย่าลงเด็ดขาด


     สังเกตทิวไม้ ใครที่หลงป่าคนโบราณจะแนะนำว่าควรเดินขึ้นที่สูงชายเขาอยู่ที่ไหนให้ยึดที่นั่นตลอด เพราะสุดชายเขาจะมีลำธารเสมอ เมื่อใดที่มีลำธารย่อมมีชาวบ้าน ชาวป่า เนื่องจากพวกเขาจะอาศัยบ้านติดลำธาร

     รากไม้ เนื่องจากธรรมชาติรากไม้ลู่ไปทางไหน คนโบราณว่าคือทางน้ำแน่นอน เมื่อเดินตามรากไม้ที่ลู่ไปจะพบแม่น้ำ และปลายน้ำจะมีชาวบ้านอยู่อาศัย คราใดที่หลงป่าอย่าเพิ่งตกใจตั้งสติ แล้วสังเกตรากไม้ตามพื้นดินก่อนเสมอ

     การหลงป่าคือการที่ผู้เข้าไปในป่าแล้วต้องการจะหาทางออกแต่หาไม่เจอ คนโบราณเชื่อว่าเพราะเจ้าที่เจ้าทางบดบังตาทั้งผู้หลงและผู้ค้นหา มาจากสาเหตุไปล่วงเกิน ฉะนั้นการเข้าป่าแต่ละครั้งอย่าส่งเสียงดัง เวลานอนยามกลางคืนมีเสียงคนเรียกหาอย่าหลงเชื่อ ตั้งสติขอขมากรรม เชื่อว่าไม่นานจะรอดชีวิตออกมา

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: