เหรียญสมเด็จพระวันรัต รุ่นรอบโลก


เหรียญสมเด็จพระวันรัต รุ่นรอบโลก


เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่นับได้ว่าหาได้ยากและน่าสะสมบูชา สำหรับ “เหรียญสมเด็จพระวันรัต(ป๋า) รุ่นรอบโลก” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เหรียญ AROUND THE WORLD” สมเด็จพระวันรัต (ปุ่น ปุณฺณสิริมหาเถร) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ กทม. จัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2515 เมื่อครั้งที่ท่านเสด็จเผยแผ่ธรรมในหลายประเทศ ครั้นกลับมาเมื่อปี 2515 จึงได้จัดสร้างเหรียญรุ่นรอบโลก โดยมูลนิธิพระพุทธยอดฟ้าฯ รูปแบบเหรียญสร้างขึ้นได้อย่างสวยงาม เป็นเหรียญทรงอาร์ม ด้านหน้าเหรียญสลักรูปเหมือนสมเด็จพระวันรัตครึ่งองค์ในอิริยาบถหันข้าง ขอบเหรียญด้านบนสลักชื่อเป็นภาษาไทย ส่วนด้านล่างรูปสลักชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์ พร้อมรูปโลกอยู่ตรงกลางเหรียญและมีตราธรรมจักร สัญลักษณ์อันบ่งบอกถึงการเผยแผ่ธรรมไปรอบโลก รอบลูกโลกสลักเป็นภาษาอังกฤษคำว่า “AROUND THE WORLD”


     เหรียญรุ่นนี้ได้รับการปลุกเสกในพิธีกรรมที่ดีและยิ่งใหญ่ มีการนิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปร่วมพิธีปลุกเสก พุทธคุณโดดเด่นด้านแคล้วคลาด และเมตตามหานิยม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่โด่งดังและนิยมสะสมบูชาอยู่เรื่อยๆ เพราะสร้างในพิธีกรรมที่ดีและมีเจตนาที่ดี จึงเป็นอีกหนึ่งสุดยอดของเหรียญที่เป็นมงคล

     สำหรับ “สมเด็จพระวันรัต (ปุ่น ปุณฺณสิริมหาเถร)” วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร กทม. ต่อมาท่านได้ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระอริยวงศาตคญาณ โดยทรงเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑๗ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สาธุชนโดยทั่วไปให้ความเคารพศรัทธาสมเด็จพระวันรัตเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเคารพท่านเสมือนกับผู้เป็นพ่อ จึงเรียกท่านว่า “สมเด็จป๋า”

ภาพ : เหรียญสมเด็จพระวันรัต รุ่นรอบโลก โดย มหา เก้ายอด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: