วิธีจัดฮวงจุ้ยห้องเรียน สร้างบรรยากาศ ลดความเครียด


วิธีจัดฮวงจุ้ยห้องเรียน สร้างบรรยากาศ ลดความเครียด 


ศาสตร์เรื่องฮวงจุ้ยไม่จำกัดไว้แค่บ้าน ห้องทำงาน ห้องนอน และสวนเท่านั้น แต่ประยุกต์ใช้ในการจัดห้องเรียนสำหรับการเรียนการสอนได้ เพราะส่วนใหญ่ครูจัดกระบวนการเรียนการสอนนักเรียนในห้องเรียน แต่ปัญหาหลักอยู่ที่ครูเครียดจากการทำงาน บรรยากาศเดิม ๆ แล้วครูผู้สอนจะแก้ปัญหานี้แบบวิธีการเดิม ๆ ลงโทษด้วยวิธีที่รุนแรง แล้วแก้ปัญหาไม่ได้จนกระทั่งนักเรียนมีความหวาดกลัว คุณครู ห้องเรียนพาลไม่อยากมาเรียน จนกระทั่งสร้างปัญหาสังคม ทำไมครูไม่คิดจะแก้ฮวงจุ้ยชั้นเรียนบ้างบางทีอาจแก้ปัญหาที่พบได้อย่างบูรณาการยั่งยืน บทความนี้ Horoscope thaiza อยากลองเสนอไอเดียจัดฮวงจุ้ยชั้นเรียนลดความเครียดความรุนแรง

     สีเขียวปรับอารมณ์ครู การจัดฮวงจุ้ยจะต้องเริ่มต้นจากครู ปกติแล้วครูจะยืนที่หน้าห้องเรียนแล้วหันหน้ามาทางนักเรียนภาพที่ครูพบนอกจากนักเรียนแล้ว คือผนังห้องเรียน ฉะนั้นควรทาสีเขียวกระตุ้นอารมณ์เย็น สงบนิ่งสบายตา เมื่อครูเกิดความรู้สึกดังกล่าวครูจะเกิดการจูงใจอยากสอน มีอารมณ์เย็นลง

     สร้างความรู้สึกที่อ่อนโยนด้วยสีชมพู หน้าชั้นคือมิติที่นักเรียนมองผ่านครูควรใช้สีชมพูกระตุ้นความนุ่มนวล ความห่วงหาอาทร การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครู ลดปัญหาไม่ค่อยลงรอยกันระหว่างนักเรียนเอง และความรุนแรงระหว่างครู นักเรียน สีชมพูจะส่งเสริมความรัก ความอ่อนโยนให้ดียิ่งขึ้น จัดได้โดยการทาสีสีชมพูที่ผนังห้องเรียนด้านขวามือ ตัวอักษรต่างๆ หรือภายในบอร์ดห้องเรียนเพื่อกระตุ้นการมองเห็นเวลานักเรียนเมื่อเดินเข้ามา เพราะนักเรียนจะมองเห็นจากทางด้านขวามือของตนพอดี ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสม ธรรมชาติของสีชมพูเป็นสีที่โน้มน้าวจิตใจที่แข็งกร้าวให้อ่อนโยนลง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับผู้พบเห็น


     กระตุกต่อมฉลาดด้วยผนังด้านซ้าย ปกติห้องเรียนจะออกแบบ ให้ผนังทางซ้ายปิดทึบมีบอร์ดสาระความรู้วางแสดงพลังการไหลเวียนวิชาความรู้กระตุ้นให้นักเรียนหาข่าวสารมาติดที่บอร์ด มีประตูแค่หน้าห้องตรงข้ามโต๊ะครูที่อยู่หน้าชั้น บนกระดานดำติดภาพธงชาติ พระพุทธและพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อเด็กเกิดความรู้สึกความห่วงหาอาทร การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครูจะเกิดแก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ปรับเปลี่ยนห้องเรียนรับปราณซี่ หน้าต่างห้องเรียนควรเปิดกว้างรับแนวทิศทางลม และประตูควรมีประตูเดียวเพราะการรับลมจากภายนอกหน้าต่างเก็บกักไหลเวียนในชั้นเรียน ห้องเรียนควรติดพัดลมเสริมการไหลเวียนอากาศภายในชั้นเรียน ส่วนประตูมีมากอาจเสริมพลังปราณซี่การไหลเวียน เมื่อลมเข้าออกเร็วจะส่งผลให้นักเรียนล้มป่วยได้ง่าย ป่วยแล้วเกิดการขาดเรียน การเรียนจะขาดตอน

     ปัญหาระหว่างเด็กนักเรียนและครูคือปัญหาที่รัฐบาลทุกยุคสมัยตระหนักที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความรุนแรง เพราะเด็กวันนี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต เราจัดภูมิทัศน์ในห้องเรียนและสภาพแวดล้อมรอบ ๆห้องเรียนจะลดความรุนแรงทางอ้อม

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: