คนกินเจสมัยโบราณแนะนำ กินผักเสริมพลังธาตุทั้งห้า


คนกินเจสมัยโบราณแนะนำ กินผักเสริมพลังธาตุทั้งห้า


การกินเจมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เหตุผลไม่ใช่แค่ละเว้นการเบียดเบียนสัตว์ และการอยู่ในศีลในธรรมเท่านั้น แต่มีเหตุผลอื่นด้วยคือการเสริมพลังธาตุในร่างกายให้มีพลานามัยสมบูรณ์ด้วย เพราะผักแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์เด่นที่ต่างกันไป อย่างที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนจีนโบราณเชื่อว่าร่างกายมนุษย์จะแข็งแรงได้ต้องมีความสมดุลจากธาตุทั้งห้า คือ ธาตุไฟ น้ำ ดิน ไม้และลม การกินผักที่มีสีตามธาตุกำเนิดจะเพิ่มพลังธาตุทั้งห้าคือ ผักสีส้ม สีแสด อย่างแครอทจะเสริมพลังธาตุไฟคืออุณหภูมิความร้อนในร่างกาย ผักสีม่วง สีน้ำเงินอย่างดอกอัญชัญ มะเขือม่วงจะเสริมพลังธาตุน้ำคือเลือด สารคัดหลั่งในร่างกาย ผักสีเหลืองอย่างฟักทองจะเสริมพลังธาตุดินคือกล้ามเนื้อ ตับไต อวัยวะต่าง ๆ ผักสีเขียว อย่างผักใบเขียว จะเสริมพลังธาตุไม้คือกระดูก เส้นผม เล็บ ผักสีขาวนวลอย่างกะหล่ำปลี มะเขือเปราะจะเสริมธาตุลมคือระบบหายใจ ลมหายใจ เพื่อให้มนุษย์เปี่ยมไปด้วยพลังชีวิตมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ธรรมชาติจึงมองผักและผลไม้ ตลอดจนธัญพืชซึ่งบังเอิญว่ามีครบทั้ง ห้าสี ที่มีรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายโดดเด่นแต่ละชนิดสำหรับปรุงอาหาร


     สมัยก่อนคนส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงการกินผัก จะหลงใหลรสชาติเนื้อสัตว์มาก คนส่วนน้อยเท่านั้นที่ชอบกินผัก เพราะเชื่อว่าจะสร้างสุขภาพพลานามัยที่ดี และไม่หลีกเลี่ยงการเบียดเบียนเนื้อสัตว์ ซึ่งเชื่อว่าบาป สอดคล้องความเชื่อการกินเจ ที่สำคัญธรรมชาติสัตว์จะหลั่งสารเคมีตัวหนึ่งออกมาก่อนที่ตนเองจะโดนฆ่าตาย สารตัวนั้นคนกินเข้าไปมาก ๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: