ต้นไผ่ ในความเชื่อคนจีนโบราณ


ต้นไผ่ ในความเชื่อคนจีนโบราณ


คนจีนโบราณเชื่อว่าไม้ไผ่คือไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะไผ่มีอำนาจลึกลับที่คนไทยรุ่นใหม่ไม่เคยพิสูจน์ทราบ โดยเฉพาะลำต้นไผ่ ใบไผ่โดยเฉพาะตาไผ่ แฝงความเชื่อไว้มากมาย บทความนี้ Horoscope thaiza จะเฉลยความจริง

     ชาวจีนสมัยก่อนจะปลูกไผ่ไว้ในบริเวณบ้านเพราะเชื่อว่าจะทำให้สมาชิกในบ้านซื่อสัตย์ไม่คดโกง มีคุณธรรม มีความตั้งใจจริงในการประกอบสัมมาอาชีพ เหมือนลักษณะพื้นฐานลำต้นไผ่ ต้นไผ่เจริญเติบโตรวดเร็ว แตกกิ่งก้านสาขาเรียบเนียน คนจีนจึงนำมาเป็นสะพานในการเชิญเทพเจ้าลงมาให้พรแก่ประชาชนที่ร่วมพิธีกินเจ ใบไผ่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีความสดชื่นเหมือนมนุษย์ที่ยังคงความหนุ่มสาว ไผ่ออกเสียงภาษาจีนกลางว่า จู๋จื้อ คือพืชมงคลมีความหมายว่าความทระนง เพราะลมหนาวจะแห้งแล้งปานใดใบไผ่จะยังไม่ร่วงโรย เจอพายุฝนลำต้นไผ่จะโอนเอนไปมาตามสายลม เจอพายุสักกี่ลูกไม่เคยมีปรากฏว่า ต้นไผ่จะหักโค่น ความเชื่อคนจีนโบราณว่าเสียงแตกไม้ไผ่ในกองไฟจะทำให้ภูตผีวิญญาณร้ายเกรงกลัว จึงนำไปทำเป็นส่วนประกอบในการผลิตประทัด มีงานวิจัยว่าไม้ไผ่มีแข็งแรงกว่าเหล็ก มีค่าแรงต้านทานการดึงมากกว่าเหล็ก ต้านทานการทุบดีกว่าคอนกรีต


     ทางด้านคนไทยโบราณเชื่อว่าการปลูกไผ่สีสุก ไว้ในบ้านจะทำให้ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง ไผ่เสริมมงคลให้คนในบ้านมีการทำงานอย่างตั้งใจจริง มีปัญญาในการประกอบอาชีพ เอื้ออารี กตัญญูกตเวที จนกระทั่งคนจีนโบราณมีการวาดภาพพู่กันต้นไผ่คู่ ดอกโบตั๋น ความเชื่อคนโบราณว่า คือการอวยพร ขออวยพรให้ร่ำรวย มีเงินทองมากมาย สมัยโบราณชาวจีนใช้ประโยชน์มากมายจากไม้ไผ่ เป็นต้นว่าใช้แทนกระดาษในการบันทึก ใช้ผลิตเครื่องจักรสาน สร้างที่อยู่อาศัย ทำโมบายแก้ฮวงจุ้ย ไผ่จะแตกกิ่งก้านสาขาจากตาการสร้างที่อยู่อาศัยสมัยก่อนจะนำไม้ไผ่มาตั้งเป็นรั้วโดยนำส่วนตาตั้งขึ้น เพราะเชื่อว่าจะป้องกันฟ้าผ่า และการนำปล้องไผ่ที่มีตาไว้ในบ้านคนโบราณเชื่อว่าเป็นเครื่องราง เสริมดวงเรื่องการประสบความสำเร็จ ความเจริญในการงาน และเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นไม้ไผ่เลยกลายเป็น เครื่องราง ที่คนรุ่นก่อนสอนลูกหลานว่าควรค่าแก่การสะสมไว้สร้างมงคลแก่ตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: