เคาะหม้อไห ไล่ด้วยเกลือ ! 7 วิธีไล่ความอัปมงคลไปให้พ้นตัว


เคาะหม้อไห ไล่ด้วยเกลือ ! 7 วิธีไล่ความอัปมงคลไปให้พ้นตัว


โบราณว่าเจอสิ่งอัปมงคลต้องรีบไล่ให้พ้นตัว มาดู 7 วิธีโบราณที่ว่ากันว่าทำแล้ว โชคร้ายจะหายไป กำจัดความอัปมงคลแบบสิ้นซาก

1. โรยเกลือ
     ตวามความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า เกลือ มีสรรพคุณช่วยขับไล่ความโชคร้าย ป้องกันคุณไสย เพราะเป็นแร่ธาตุบรืสุทธิ์ มักใช้โรยไว้รอบบ้าน คล้ายเป็นบาเรียปกป้องมนุษย์จากความชั่วร้ายนั่นเอง

2. อย่าวางบันไดมุมสามเหลี่ยม
     จะสังเกตได้ว่าชาวอิยิปต์มักสร้างบันไดใกล้ๆกับหลุมศพ เพื่อเป็นทางให้วิญญาณไปสู่สวรรค์ ดังนั้นจึงเชื่อกันว่าหากบ้านไหนมีบันได ควรหลีกเลี่ยงการวางบันไดเป็นมุมสามเหลี่ยมกับพื้น หรือไม่ควรวางพิงผนัง หรือต้นไม้ที่บ้านเป็นเวลานาน เพราะพื้นที่สามเหลี่ยมจากบันไดจะเป็นตัวเชื่อมเส้นทางผ่านของวิญญาณ ส่งผลให้บ้านมีพลังงานลบ เกิดแต่ความอัปมงคล

3. ทิ้งกระจกร้าว
     เชื่อกันว่าการเก็บกระจกที่แตกร้าวไว้ในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ไม่ดี จะมีลางร้ายเกี่ยวกับคนในครอบครัว อาจเกิดการทะเลาะเบาะแว้งรุนแรง อยู่ไม่เป็นสุข


4. ขจัดความอัปมงคลด้วย "ผ้าถุงแม่"
     ตามความเชื่อคนไทยเชื่อว่า ชายผ้าถุงแม่ คือของขลัง ใช้ในการเรียกขวัญกำลังใจกลับคืนมา และคนบางกลุ่มก็มีการใช้ผ้าถุงแม่ มาใช้ในการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายอีกด้วย

5. เกือกม้าหน้าประตู
     เกือกม้า เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี คนหลากหลายประเทศจึงมักนำเกือกม้ามาเป็นสิ่งของนำโชคนั่นเอง

6. ซ่อนมีดไว้ใต้หมอน
     คนอินเดียเชื่อว่า หากนำของมีคมมาไว้ใต้หมอนขณะหลับ จะช่วยป้องกันฝันร้ายและพลังงานลบ แต่บอกเลยว่าวิธีนี้อันตรายมาก ใครที่ตะทำตามก็ต้องป้องกันให้ดี ไม่งั้นจากดีจะกลายเป็นร้ายแทนก็ได้

7. ทุบปิ๊บ เคาะหม้อ เคาะไห
     ไม่ใช่แค่ไทยอย่างเดียวที่มีความเชื่อเรื่องเคาะหม้อเคาะไหไล่ความชั่วร้าย แต่ทางฝั่งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็เชื่อแบบเราด้วยเช่นกัน ซึ่งทางบ้านเขามักจะนำภาชนะมาเคาะตีกันในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อขับไล่ความชั่วร้ายและสิ่งอัปมงคลก่อนเริ่มต้นปีใหม่นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: