วางผิดชีวิตเปลี่ยน ส้มเขียวหวานผลไม้มงคลไหว้เจ้า คนจีนโบราณว่าควรวางอย่างไร

ผลไม้มงคล


วางผิดชีวิตเปลี่ยน ส้มเขียวหวานผลไม้มงคลไหว้เจ้า คนจีนโบราณว่าควรวางอย่างไร


ธรรมเนียมจีนโบราณจะไหว้เจ้าด้วยเครื่องเซ่นสังเวย โดยใช้เนื้อสัตว์และผลไม้มงคล เคยสังเกตไหมว่า ส้มเขียวหวาน ทำไมคนจีนต้องเลือกไว้ตลอดกาล เพราะมีความหมายมงคลยิ่ง ผู้เซ่นไหว้จะมั่งคั่งร่ำรวย แล้ววิธีวางควรวางแบบไหน ที่เคยวางบางคนวางผิดที่ คนจีนโบราณว่าจะมีผลต่อการเซ่นไหว้ ควรวางอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaizaจะอธิบาย

     ส้มเขียวหวาน มีความหมายมงคลเพราะคนจีนโบราณเชื่อว่า ส้ม คือความโชคดี ความร่ำรวย เพราะเสียงตามอักษรจีนกลางออกเสียงว่า จวี๋ พ้องเสียงคำว่า จี๋ แปลว่าความโชคดี ส้มมีเปลือกสีเหลืองอร่ามคล้ายทองคนจีนสมัยก่อนจึงนำส้มมาเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะเชื่อว่า จะได้รับพรให้ตนเองร่ำรวย โชคดี ยิ่งส้มใบโตเท่าไหร่ จะยิ่งโชคดีร่ำรวย ส้มผลใหญ่ออกเสียงว่าต้าจวี๋ แปลว่ามหามงคล และควรนำจำนวนผลมาเซ่นไหว้ตามเลขมงคล เช่นส้ม สี่ลูก แปดลูก ตามขนาดภาชนะบรรจุ การวางควรวางฐานส้มสูงชั้น ๆ เพราะเชื่อว่าจะสร้างความร่ำรวย โชคดีเจริญขึ้น ไม่ควรวางแนวราบ ฉะนั้นส้มคือผลไม้สัญลักษณ์มงคลที่นำเซ่นไหว้ในเทศกาลตรุษจีน สารทจีน วันแต่งงาน และใช้สำหรับอวยพรญาติผู้ใหญ่ ธรรมเนียมคนจีนสมัยก่อนจะไปไหนมาไหนจะนำส้มติดไม้ติดมือมาฝากญาติผู้ใหญ่เสมอ


     สำหรับการวางจานส้มไหว้เจ้า ธรรมเนียมแต่เดิมควรวางไว้ตรงกลางโต๊ะ และก่อนวันตรุษจีนคนจีนสมัยก่อนจะวางส้มไว้ข้างหัวเตียง ในคืนวันข้ามปีก่อนเข้าปีใหม่จีนจะโชคดีและร่ำรวย ผลไม้เซ่นไหว้มีหลายอย่างตามคติความเชื่อคนจีนโบราณแต่ส้มคือหนึ่งในผลไม้มงคลที่ขาดไม่ได้เมื่อมีการไหว้แต่ละครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: