3 วิธีพิสูจน์ตัวเองเมื่อต้องคดีความแบบคนโบราณ ไม่ต้องเข้าเครื่องจับเท็จ


3 วิธีพิสูจน์ตัวเองเมื่อต้องคดีความแบบคนโบราณ ไม่ต้องเข้าเครื่องจับเท็จ


คนสมัยใหม่จะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์และกฎหมายในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ อย่างที่สื่อเสนอเรื่องราว คดีความแต่หาคนทำผิดไม่ได้ เคยสงสัยไหมว่าคนสมัยก่อนมีวิธีพิจาณาคดีความ และพิสูจน์ความจริงกันอย่างไร ทำไมคติความเชื่อคนโบราณว่าได้ผล บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คนสมัยก่อนเชื่อไหมว่ามีการอ้างตนว่าบริสุทธิ์ไม่ใช่ผู้ก่อเหตุผิดกฎหมายเช่นเดียวกับคนสมัยใหม่ การบันทึก มีมานานก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว เพราะสมัยพระเจ้าอู่ทองปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยามีกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จสำหรับการพิจารณาคดี จนกระทั่งรัชกาลที่หนึ่งนำกลับมาชำระ เรียกว่ากฎหมายตราสามดวง ตราสามดวงที่ว่าคือตราพระราชสีห์ ตราคชสีห์ และตราพระบัวแก้ว บัญญัติวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อยู่หลายวิธีแต่วิธีที่จะพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์ ใครผิดคือการ ดำน้ำลุยเพลิงพิสูจน์ความจริง การพิสูจน์ขั้นสุดท้ายในการพิจารณาคดีคือ

     ดำน้ำ การดำน้ำ เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติเหมือนกับวิธีลุยไฟ แต่จะให้คู่กรณีดำน้ำที่สระมีความลึกไม่เกินหนึ่งท่วมตัวลงไปในน้ำแล้ว ฝ่ายใดที่ผุดขึ้นมาก่อนคือผู้แพ้ วิธีที่กล่าวมาอาจไม่ยุติธรรมแต่คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า ขณะพิสูจน์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ เพราะความจริงฝ่ายที่บริสุทธิ์อาจทนฤทธิ์ความร้อนจากกองเพลิงหรือกลั้นหายใจในสระน้ำได้น้อยกว่า แต่ขณะทำพิธีจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์แสดงปาฏิหาริย์อะไรบางอย่างดลให้ฝ่ายที่บริสุทธิ์ชนะการพิสูจน์


     ลุยไฟ ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคนที่บริสุทธิ์จะตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ฉะนั้นไฟเป็นเครื่องพิสูจน์โดย เจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้เทวดาอารักษ์ เป็นพยานและดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ โดยก่อกองเพลิงสูงไม่เกินหนึ่งท่วมตัวแล้วให้คู่กรณีเดินลุยเข้าไปในกองเพลิง ฝ่ายใดที่เท้าพองน้อยที่สุดหรือไฟไม่อาจทำอันตรายได้ คือผู้ที่บริสุทธิ์

     วิธีจุดเทียน พิธีกรรมโบราณที่มีหลักฐานว่าตั้งแต่สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ใช้เสี่ยงเทียนก่อนจะกระทำการลอบสังหารขุนบรมวงศา จนวิวัฒนาการมาสู่การตัดสินความโดยจุดเทียนที่มีขนาดเท่ากันคนละเล่มเสี่ยงทาย เมื่อกรณีมีผู้ต้องสงสัยสองคนใครหมดก่อนหรือดับก่อนแพ้ความคือผู้กระทำความผิด

     พิธีกรรมอะไรบางอย่างที่มีมาตั้งแต่อดีต คนรุ่นใหม่อาจคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมแต่คนโบราณเชื่อว่า ขณะประกอบพิธีจะมีอำนาจแห่งเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะแสดงปาฏิหาริย์ประจักษ์ว่าใครบริสุทธิ์ แล้วทำไมไม่นำมาลองพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์กับคนรุ่นใหม่บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: