อ่านคำทำนายจะร้ายหรือดี สงกรานต์ปี 64 นางสงกรานต์ปีนี้คือใคร


อ่านคำทำนายจะร้ายหรือดี สงกรานต์ปี 64 นางสงกรานต์ปีนี้คือใคร


วันสงกรานต์ คือวันขึ้นปีใหม่คนไทย ทุกปีคนไทยจะเริ่มเฉลิมฉลองด้วยวิธีการเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ห้าเลือกวันขึ้นปีใหม่ไทยว่าตรงกับวันสงกรานต์ เพราะสอดคล้องกับธรรมเนียมโบราณเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ยึดตามระบบอินเดียโบราณส่วนสาเหตุการเล่นน้ำวันสงกรานต์เพราะตรงวันที่อากาศร้อนจะได้เริ่มปีใหม่อย่างชุ่มฉ่ำ แล้วความเชื่อเรื่องนางสงกรานต์ที่แต่ละปีจะต่างกัน แล้วปี 64 ดีร้ายอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ปีพุทธศักราชสองพันห้าร้อยหกสิบสี่ วันมหาสงกรานต์ตรงกับวันที่สิบสี่เมษายนเวลาสามนาฬิกา สามสิบเก้านาที สามสิบหกวินาที นางสงกรานต์ปีนี้มีนามว่ารากษสเทวีทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวงอาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต ทรงสุกรเป็นพาหนะ มือขวาทรงตรีศูล มือซ้ายทรงธนูศร บัลดาลให้ฝนตกสี่ร้อยห่า ตกในเขาจักรวาลร้อยหกสิบห่า ตกในป่าหิมพานต์ร้อยยี่สิบห่า ตกในมหาสมุทรแปดสิบห่า และตกในโลกมนุษย์สี่สิบห่า ความเชื่อคนโบราณว่าปริมาณฝนหนึ่งห่ามีปริมาณเท่ากับการนำบาตรพระขนาดกลางเปิดฝา แล้วนำไปไว้กลางแจ้งคราใดที่ฝนตกเต็มบาตรเรียกปริมาณน้ำฝนว่าหนึ่งห่า มีนาคให้น้ำหกตัวปริมาณน้ำฝนดีตลอดปี การพยากรณ์ว่าข้าวในนาได้หนึ่งส่วนเสียสิบส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบาก ยากแค้น กันดารอาหาร ฉิบหาย ฉะนั้นบุคคลทั่วไปควรระวังเรื่องการทะเลาะวิวาท หลีกเลี่ยงการวิวาทะ ประหยัดอดออม นางสงกรานต์ไม่ได้มีตัวตนจริงคือคติความเชื่อคนโบราณที่มีอยู่ในตำนานเท่านั้น


     สงกรานต์แปลว่า เคลื่อนผ่าน ก้าวข้าม ก้าวผ่านศักราชใหม่เป็นวันปีใหม่ไทย คนโบราณสมัยก่อนยึดวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนอ้าย ตรงกับประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นวันปีใหม่ แต่รัชกาลที่ห้าเปลี่ยนมาเป็นวันสงกรานต์ คนไทยควรทำบุญ ปฏิบัติตามประเพณีที่ดีงามอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: