3 ของศักดิ์สิทธิ์ที่คนรุ่นใหม่ลืมใส่ใจ อ่านแล้วรีบทำตามชีวิตจะดีขึ้น


3 ของศักดิ์สิทธิ์ที่คนรุ่นใหม่ลืมใส่ใจ อ่านแล้วรีบทำตามชีวิตจะดีขึ้น


ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่อาจหลงลืมอะไรบางอย่าง ที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว เชื่อไหมว่าคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องตัวคุณอยู่ แต่คุณไม่เคยสนใจ คุณเคยสงสัยไหมว่าเวลาขอพรไปเท่าไหร่ไม่เคยเห็นผลเลย บางทีชีวิตเจอแต่เรื่องอับเฉาไม่รุ่งเรืองเหมือนคนอื่น รีบอ่านบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ซองที่ห่อธูปไว้ การจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะกี่ดอกแล้วแต่ความเชื่อ แต่เมื่อไหว้เสร็จคนทั้งหลายจะชอบทิ้งซองห่อธูปไว้ที่พื้นดิน ทิ้งลงขยะ เดินเหยียบย่ำบ้าง ทราบไหมว่าห่อเปล่าที่เคยใส่ธูปมาก่อนมีรูปอะไรอยู่ ทีตอนไหว้ทำไมชอบขอ แต่เมื่อไหว้เสร็จทิ้งห่อใส่ธูปแบบไม่สนใจ ทราบไหมว่าที่ห่อมีรูปเทพเจ้า พระพุทธเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ ไม่ใช่เพราะโรงงานพิมพ์ไว้ดึงดูดใจคนซื้อ แต่คนจีนโบราณเชื่อว่าทำให้ธูปมีความขลัง มีอานุภาพ เวลาไหว้เสร็จเมื่อธูปหมดห่อ ควรนำเทพเจ้าทั้งหลายไปส่งคืนสู่ฟ้า โดยการเผาในเตาเผาที่ทางศาลเจ้ามีไว้ให้ ปกติแล้วศาลเจ้าจีน ศาลหลักเมืองจะต้องมีไว้สำหรับเผาโดยเฉพาะแต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบและละเลย

     ยันต์จีนที่ติดไว้ กระดาษ ผ้าที่มีการเขียนอักขระอะไรบางอย่างคือยันต์คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่าฮู้ เริ่มมีใช้ตั้งแต่สมัยก่อนพุทธกาล เริ่มคิดโดยนิมิตจากนักพรตลัทธิเต๋าเขียนไว้สำหรับจำลองปรากฏการณ์บนฟ้า คติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าฮู้ คือสื่อที่เทพเจ้าส่งผ่านมาสู่คนบนโลก และสมัยต่อมาคนจีนเริ่มมีวิวัฒนาการเรื่องการพิมพ์ จึงนำฮู้ กระดาษยันต์จีนมาพิมพ์จากรุ่นสู่รุ่น ทราบไหมว่าธรรมเนียมจีนก่อนตรุษจีน คือวันที่ยี่สิบสี่เดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปีตามปฏิทินจันทรคติจีน ต้องไหว้ส่งเสด็จเจ้าที่ขึ้นไปรายงานความชั่วดีต่อองค์เง็กเซียนฮ่องเต้บนสวรรค์ เมื่อไหว้เสร็จต้องทำพิธีเผายันต์จีนไปพร้อมด้วยเพื่อส่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์กลับคืนสู่สวรรค์ก่อนที่จะนำยันต์แผ่นใหม่มาติดแทนที่ ไม่ใช่ติดแผ่นเก่าไว้อยู่อย่างนั้นตลอด


     พระเครื่องที่แขวนอยู่ คนรุ่นก่อนมีความเชื่อและศรัทธาพระเครื่องหลายรุ่น จึงมีการบูชาด้วยราคาสูงสำหรับพระบางรุ่น เพราะบางคนเชื่อว่าจะมีคุณด้านการคุ้มครอง การเสริมดวงความร่ำรวย เสน่ห์เมตตามหานิยมและอยู่ยงคงกระพันชาตรี แต่คนรุ่นใหม่หารู้ไม่ว่าการที่จะแขวนพระเครื่องรุ่นใด ๆ นอกจากการเอ่ยบทอาราธนาพระเครื่องก่อนนำมาแขวนคอนั้น คนที่แขวนต้องรักษาศีลห้าด้วย การแขวนพระเครื่องจะมีความขลังขึ้น

     คนสมัยก่อนจะศรัทธาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาก และจะสอนลูกหลานให้ทำตามแต่ลืมใส่ใจสอนวิธีให้รักษา ลืมสอนเรื่องการปฏิบัติต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมื่อสาธุกรรมแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: