โบราณว่า เวลาการนอนที่เหมาะสม นอนแบบไหนร่างกายจะแข็งแรง


โบราณว่า เวลาการนอนที่เหมาะสม นอนแบบไหนร่างกายจะแข็งแรง


การนอนอยู่คู่มนุษย์สืบทอดกันมานานตั้งแต่ครั้งโบราณ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะใส่ใจมากนัก ทราบกันไหมว่าคนสมัยประวัติศาสตร์มีการบันทึกวิธีการนอนที่เหมาะสม นอนแบบไหนแล้วร่างกายจะแข็งแรง นอนตอนไหนดีที่สุด แล้วนอนกลางวันเหมาะสมไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สมัยก่อนพระพุทธเจ้าสอนให้พระสาวกทั้งหลายนอนท่า สีหไสยาสน์ คือวิธีการนอนตะแคงขวาแล้วกำหนดสติขณะนอน แต่คติความเชื่อชาวลัทธิเต๋ากล่าวในทำนองเดียวกันว่า นอนตะแคงขวาแล้วกอดม่อนหินและกำหนดเวลานอนไว้ว่าการนอนตอนไหนมีผลต่อร่างกายอย่างไร

     ยามจื่อ คือเวลาก่อนห้าทุ่ม เวลานี้ร่างกายจะปรับสมดุล ใครที่มีอาการบาดเจ็บควรเลือกนอนยามจื่อ เพราะร่างกายจะซ่อมแซมสิ่งที่สึกหลอ และคนที่ป่วยควรนอนกลางวันร่วมด้วย ควรเลือกที่นอนทำมุมสี่สิบห้าองศา จะฟื้นไข้ บาดแผลจะหายเร็ว ฉะนั้นใครที่มีแผล ร่างกายบอบช้ำควรเลือกนอนก่อนห้าทุ่มอย่าให้เกินสองยาม


     ยามโฉ่ว ระหว่างประมาณตีหนึ่งและตีสาม คนที่เริ่มมีอายุแล้วเวลานี้ควรนอนหลับให้สนิทเพราะ จะระบายพิษตับ ฟอกเลือด เสริมระบบสมดุลร่างกาย เวลาที่ว่าไม่ควรดื่มเหล้า เที่ยวเตร่

     ยามอิ๋ง ประมาณตีสามก่อนตีห้าให้เริ่มตื่นอย่านอนต่อ แล้วควรนั่งสมาธิ เดินจงกรม นั่งกรรมฐาน สติและจิตจะโปร่งใส ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องตับควรนอนต่อเพราะคนจีนโบราณเชื่อว่าคือเวลาที่ฟื้นตับ และขับพิษจากลำไส้

     ระหว่างการประสบปัญหาโรคระบาด คนต้องดูแลตัวเอง และการนอนอย่างน้อยที่สุดจะสร้างภูมิคุ้มกัน การนอนที่เหมาะสมจะป้องกันโรค คนสมัยก่อนใส่ใจเรื่องการนอนมากเพราะเชื่อว่าจะบำบัดโรค เสริมภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามมีโรคระบาด ซึ่งสมัยก่อนมีบ่อยและคนตายจำนวนมาก การเลือกเวลานอนในตอนกลางคืนร่างกายจะไม่ติดเชื้อโรคง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: