เคยทำหรือเปล่า ? ทุกครั้งที่เสี่ยงเซียมซีเสร็จ อย่าลืมทำแบบนี้


เคยทำหรือเปล่า ? ทุกครั้งที่เสี่ยงเซียมซีเสร็จ อย่าลืมทำแบบนี้


คุณเคยเสี่ยงทายคำทำนายตามตำราจีนโบราณไหม ซึ่งการเสี่ยงมีหลายรูปแบบและการเขย่ากระบอกเซียมซีที่หลายคนเคยทดลองมาแล้ว คุณแน่ใจแล้วหรือว่าทำครบตามขั้นตอนที่คติความเชื่อคนจีนโบราณสอนไว้ แล้วฝาไม้ทั้งสองที่มีลักษณะคล้ายเม็ดม่วงหิมพานต์ ที่วางอยู่ใกล้ ๆกระบอกเซียมซีคืออะไร บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนจีนโบราณใช้การเสี่ยงเซียมซีในการทำนายอนาคตตนเองมานานแล้วและหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยวิธีการบ้าง แต่หลายคนข้ามขั้นตอนนี้ไป ไม้รูปวงเสี้ยวที่นำมาประกบเสี่ยงทาย เรียกว่าไม้ปวย จะต้องเท่ากันทั้งรูปลักษณ์และน้ำหนักของไม้ทั้งสองอัน จะเสี่ยงเมื่อการเขย่ากระบอกเซียมซีเสร็จสิ้นจนติ้วไม้ไผ่บอกตัวเลขหล่นลงที่พื้นแล้วประกบไม้ปวยหน้าเรียบไม้เสี่ยงทายเข้าหากัน แล้ววนรอบ เป็นวงกลมเหนือปลายธูปที่จุดบูชา โดยหมุนวนตามเข็มนาฬิกา ให้ได้ 3 รอบจากซ้ายไปขวา ต่อจากนั้นอธิษฐานขอพรต่อองค์เทพ ณ แห่งนั้นว่าขอให้ไม้เสี่ยงทายมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่จะไปดูแผ่นคำทำนายจากนั้นให้โยนไม้เสี่ยงทายให้คว่ำอันหนึ่งหงายอันหนึ่ง แสดงว่าเซียมซีใบที่เสี่ยงได้นั้นมีความขลังชงัดนัก แต่คว่ำทั้งคู่หงายทั้งคู่ ต้องเขย่าเซียมซีใหม่ ทุกครั้งที่ต้องการสื่อความในเรื่องสำคัญๆต่อองค์เทพด้วยไม้ปวย ให้จุดธูปบูชาตามปกติ และนำไม้เสี่ยงทายประกบวนรอบปลายธูป


     การโยนไม้เสี่ยงทายในขณะที่นั่งกราบพระหรือไหว้เทพ จะต้องโยนไม้เสี่ยงทายให้สูงพ้นศีรษะของผู้อธิษฐานเสมอ ห้ามยืนในขณะที่โยนไม้เสี่ยงทายและ จะต้องโยนไม้เสี่ยงทายให้สูงพ้นความสูงโต๊ะหรือแท่นบูชา เมื่อไม้ปวยอันหนึ่งคว่ำอันหนึ่งหงายกรณีที่ไม้เสี่ยงทายหล่นลงมากระทบอะไรก็ตาม แล้วแสดงคำทำนายออกมา ให้ถือว่าคำทำนายนั้นมีผล ใช้ได้ ไม่ต้องเสี่ยงทายใหม่

     เป็นวิธีการหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้เพื่อทำนายดวงชะตา ซึ่งความแม่นยำในการเสี่ยงทายทำนายดวงจะขึ้นอยู่กับแต่ละวัด ถ้าได้ใบเซียมซีออกมาดีคนโบราณว่านำกลับบ้านได้เลย แต่ถ้าได้ไม่ดีขึ้นมาให้นำไปฝากไว้กับต้นไม้เพื่อเป็นการแก้เคล็ด

     ก่อนใช้ปวย เครื่องเสี่ยงทายครั้งแรก จะต้องให้เทพทำพิธีโดยผ่านร่างทรง เมื่อทำพิธีแล้ว เทพในร่างทรงจะลองเสี่ยงทาย เทพจะโยนไม้เสี่ยงทายจนออกลักษณะ คว่ำอัน หงายอันคือเสร็จพิธี

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: