โบราณจารย์สอนวิธีบูชาเบี้ยแก้ ป้องกันโรคระบาด


โบราณจารย์สอนวิธีบูชาเบี้ยแก้ ป้องกันโรคระบาด


ยามใดบ้านเมืองมีระบาด ผู้คนล้มตายจำนวนมากจนบางครั้งวัดเผาศพไม่ทัน ทำลายขวัญประชาชนสมัยก่อน แต่คนโบราณสร้างเบี้ยแก้ไว้สำหรับเสริมดวง เบี้ยแก้คืออะไร คติความเชื่อคนโบราณ เชื่อว่าป้องกันอะไรบ้าง แล้ววิธีบูชาป้องกันโรคระบาดทำอย่างไร ฉะนั้นบทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     เบี้ยแก้ คือ เครื่องรางของขลังที่เกิดจากภูมิปัญญาพระเกจิคณาจารย์ของไทยโดยแท้ คนโบราณจะคัดเลือกหอยเบี้ย ที่ต้องมีฟันครบ 32 มาลงคาถาอาคม กรอกปรอท ลงในตัวเบี้ยปิดปากด้วยชันโรง ห่อแผ่นตะกั่ว ลงอักขระเลขยันต์ ห่อหุ้มด้าย ปิดท้ายด้วยการลงรักเพื่อการเก็บรักษา ทุกขั้นตอนดังกล่าวจะต้องมีการบริกรรมคาถาเพื่อสร้างความเข้มขลังตลอดพิธีกรรม โดยแต่ละเกจิอาจารย์จะบริกรรมวิชาอาคมที่ตนเรียนมา

     คนสมัยก่อนส่วนใหญ่จะนำมาผูกเอวหรือห้อยคอ แต่การนำมาแช่น้ำมนต์ดื่มคติความเชื่อคนโบราณว่าจะป้องกันคุณไสย อาบแก้สิ่งเลวร้ายต่างๆ ไม่ให้เข้ามากล้ำกราย รวมทั้งโรคระบาด


     เบี้ยแก้ มาจากคำว่าเบี้ยแก้บน เพราะจะใช้เงินบนบานศาลกล่าวและเกิดสัมฤทธิผลความหมายจึงพ่วงการแก้ไขเรื่องร้ายอย่างโรคระบาด

     เครื่องรางอันทรงคุณค่ามาแต่โบราณกาล โดยทำจากหอยเบี้ยซึ่งบรรจุปรอทไว้ภายใน ทั้งกันทั้งแก้สิ่งชั่วร้าย เสนียดจัญไร คุณไสย คุณคน คุณผี ยาสั่ง ยาเบื่อ ยาเมา พิษสัตว์ร้ายทั้งหลายเนื่องจากโบราณว่าปรอท คือสิ่งมีชีวิต พวกผีจะกลัว และชันโรงใต้ดินใช้ปิดปากเบี้ยไม่ให้ปรอทหนีตะกั่ว คติความเชื่อคนโบราณว่า ตะกั่วมีความกายสิทธิ์ดีทางอยู่ ยงคงกระพัน ฉะนั้นโบราณจารย์จะนำตะกั่วมาตีเป็นรูปหอยเบี้ยทาบหุ้มลงไปจนแน่นหนา พระพุทธ พระธรรมบารมีและสังฆบารมี ลงมาสู่ตัวเบี้ยแก้ ทำให้เกิดความขลังเพิ่มขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: