3 ความเชื่อผิดๆ ของคนโบราณ ที่หมอว่า อย่าหาทำ !


3 ความเชื่อผิดๆ ของคนโบราณ ที่หมอว่า อย่าหาทำ !


อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยอาจทรุดหนักลง เพราะการปฐมพยาบาลรักษาแบบผิด ๆ ที่สอนต่อกันมา หลายคนใช้ความเชื่อ ความคุ้นเคย ในการแก้ไขอาการต่างๆ แบบคนไทยคุ้นเคยกันมานานบางอย่างเข้าใจผิด และทำอย่างไร บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     ห่มผ้าลดไข้ เวลาลูกเล็กเริ่มอาการตัวร้อน คนสมัยก่อนจะใช้วิธีคลุมโปงจนมิดชิดให้เหงื่อออกเวลามีไข้ แล้วผิวหนังจะแสดงผื่นสีแดงออกมาคือพิษไข้ออก ความจริงอุณหภูมิร่างกายกำลังสูงอยู่ ไม่ควรห่มผ้าคลุมโปงจนมิดชิดให้เหงื่อออก เพราะจะยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงยิ่งขึ้น ความจริงควรให้อากาศหมุนเวียน เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อสั่นเกร็ง

     ทายาสีฟันที่ผิวไฟไหม้ คนสมัยก่อนจะสอนลูกหลานว่าผิวหนังไฟไหม้ต้องทายาสีฟัน ความจริงอาการไฟไหม้ที่ผิวหนังความร้อนจะเข้าไปสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง การทายาสีฟันลงบนผิวหนังบริเวณนั้น จะทำให้ความร้อนระบายออกไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือประคบน้ำเย็น แล้วรีบไปพบแพทย์


     เชือกมัดเหนือแผลเลือดออก กรณีที่มีแผลเลือดออกมาก จะต้องใช้เชือกรัดเหนือแผลเพื่อห้ามเลือดได้ แต่ก็ใช้ได้กับแขนขาเท่านั้น และต้องอย่ารัดแน่นมากนานเกินไป เพราะปลายอวัยวะจะขาดเลือดไปเลี้ยง ซึ่งอันตรายอาจสูญเสียอวัยวะนั้น แต่ควรรัดทับเสื้อผ้าเพื่อไม่ให้เกิดแผลที่ผิวหนัง และอย่ารัดนานมาก ควรคลายสายรัดออกทุกๆ 30 นาทีเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ

     สำหรับวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือสิ่งสำคัญ แต่จะต้องศึกษาอย่างเข้าใจ และเชี่ยวชาญ ไม่ควรนำวิธีที่ลือต่อกันมาใช้ ส่งผลให้อันตรายต่อชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: