ขยับนิ้วสู้โรค ตามความเชื่อคนจีนโบราณ


ขยับนิ้วสู้โรค ตามความเชื่อคนจีนโบราณ


คนรุ่นเก่าจะทราบไหมว่าสมัยใหม่นี้โรคภัยมากมายเหลือเกิน โรคเก่ายังหายารักษาไม่หมด โรคอุบัติใหม่ยังคอยคุกคามอยู่ เรื่อยไป แต่คนจีนโบราณเชื่อว่า การขยับนิ้วมือจะเสริมสร้างลมปราณในร่างกายไหลเวียนไปทั่วจะส่งผลให้ร่างกายห่าง ไกลโรคได้อย่างไรบทความนี้ horoscope thaiza จะอธิบาย

     ทางจิตวิทยาคนจะขยับนิ้วด้วยประการต่าง ๆ นอกจากการใช้งานหยิบจับแล้วนิ้วทั้งห้ายังสะท้อนภาวะทางจิต ใจด้วย เช่น คนใช้นิ้วจับมือประสานกัน แล้วเอานิ้วโป้ง 2 ข้างกดกันวนไปมา และใช้นิ้วชี้เคาะโต๊ะเวลาใช้ความคิด ตำรา เคยบอกแล้วว่า มือซ้ายแทนสมองซีกขวา มือขวาแทนสมองซีกซ้าย แต่คติความเชื่อตามตำราจีนโบราณว่า นิ้วโป้ง คือตัวแทน ปอด

     ม้าม และระบบสารคัดหลั่ง นิ้วชี้ คือตัวแทนลำใส้ใหญ่ กระเพาะ ระบบย่อยอาหาร นิ้วกลาง เส้นเลือดและเยื่อ หุ้มหัวใจ ตับ

     ระบบประสาท นิ้วนาง คนจีนว่าคือนิ้วตัวแทนระบบคัดหลั่ง ระบบทางเดินหายใจ นิ้วก้อยด้านใน ควบคุม การทำงานหัวใจ


     ไต และระบบสืบพันธุ์ นิ้วก้อยด้านนอก ควบคุมระบบลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ ระบบทางเดินปัสสาวะ ฉะนั้นคติความเชื่อคนจีนโบราณว่านิ้วทั้งห้านี้ นิ้วไหน ชา อ่อนแรง งอหรือเหยียดได้ไม่สุด ขยับได้ไม่คล่องแคล่วแปลว่า ขาดสารอาหาร หรืออวัยวะนั้นเสื่อม อ่อนแรงโดยจะสังเกตได้ว่า คนที่แก่นิ้วจะคด งอ

     คนจีนสอนลูกหลานว่าควรหมั่นบริหารนิ้ว โดยการงอและยืดให้มากที่สุด และบริหารหลายรูปแบบให้นิ้ว คล่องแคล่วอยู่เสมอ การยืดงอนิ้วนั้น ให้ทำด้วยแรงของนิ้วนั้นเองแต่ใครที่ทำไม่ไหว อาจใช้อีกมือช่วยดึงนิ้วไปก่อนได้ คน เราหากนิ้วแข็งทื่อ ไม่คล่องแคล่ว แปลว่า ร่างกายหรืออวัยวะนั้นๆ เริ่มเสื่อม บริหารโดยกางนิ้วให้ตึง จิตตั้งอยู่ที่ผ่ามือ ฝ่า มือต้องกางนิ้วห้ามงอ เกร็งยืดและพลิกฝ่ามือไปมาอย่างรวดเร็ว อย่าสะบัดนิ้ว ทำวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 3 - 10 นาที จะช่วย กระตุ้น และบริหารอวัยวะ เส้นลมปราณ เส้นประสาท เส้นชีพจร เส้นเอ็น เส้นเลือด กระดูก อวัยวะ ทั่วทั้งร่างกาย สู้โรค แบบไม่ต้องรอหมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: