เลี้ยงลูกให้ได้ลูกดี ตามสูตรคนโบราณ


เลี้ยงลูกให้ได้ลูกดี ตามสูตรคนโบราณ


กลุ้มใจไหมเวลาลูกน้อยที่ตนเองเลี้ยงจนกระทั่งเติบใหญ่แต่กลับ ผิดหวังต้องเกเร บางคนไม่อยู่ในโอวาท และใช้ชีวิตอย่าง ยากลำบาก ทำไมคนสมัยก่อนเลี้ยงลูกกันทีหลาย ๆ คน แต่ละคนได้ดิบได้ดี ไม่เหมือนคนรุ่นใหม่เลี้ยงแค่คนสองคนโตขึ้นยังแย่ แล้ววิธีเลี้ยงลูกให้ได้ดี ตามวิธีคนโบราณ เขาทำกันอย่างไร บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     ก่อนอื่นเลยคนสมัยก่อนต้องแสดงตนเองเป็นคนดี เหมือนคติความเชื่อว่า พ่อแม่ที่ทำบุญมาดีจึงจะได้ลูกดีมาเกิด เหมือนต้นไม้พันธุ์ดีก็ย่อมมีลูกพันธุ์ดี ดั่งวลีที่ว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น คนเฒ่าคนแก่จะสอนลูกหลานว่าเด็กเกิดในท้องแม่จะมี คุณธรรมในใจที่ติดตัวมาในระดับใกล้ เคียงกับของพ่อแม่ในขณะที่เด็กมาเกิด ฉะนั้นพ่อแม่ที่ต้องการได้ลูกดี ก็ต้องขวนขวาย สร้างความดีไว้มากๆ ยิ่งพ่อแม่สร้างบุญมากเท่าไร โอกาสที่จะได้ลูกดีจะมากเท่านั้น อย่างน้อยต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกตน เอง


     การเลี้ยงดูอบรมดีวิธีเลี้ยงดูลูก คนสมัยก่อนสอนว่ารักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีเพราะตีจะกันลูกออกจากความชั่ว กันคือ ป้องกัน จะต้องกันลูกให้ห่างจากคนพาลเกเร อย่าให้ลูกไปคบเพื่อนที่จะชักนำลูกไปในทางเสื่อมเสีย เพื่อนของลูกคนใดมี ลักษณะส่อนิสัยเป็นคนพาล พ่อแม่จะแนะนำให้ลูกออกห่างเสียแต่เนิ่น ๆ อย่าไปคบหาจะติดเชื้อพาลมาด้วย คนสมัยก่อนจะตี ลูกสั่งสอน แต่คนรุ่นใหม่ไม่ทำอย่างนั้น คนรุ่นเก่าจะปล่อยให้ลูกเรียนรู้อะไรด้วยตนเอง แล้วคอยสั่งสอน แต่คนรุ่นใหม่จะตาม ใจ

     สงสัยไหมคนสมัยก่อนทำไมเลี้ยงลูกเป็นเจ้าคนนายคน ยากจนแค่ไหนยังมีปัญญาเลี้ยงลูกนับสิบคนได้เพราะ อาศัย วิธีตามขั้นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: