ประเพณีการแต่งงานแบบโบราณของจีน

ประเพณีการแต่งงานแบบโบราณของจีน

ก่อนงานแต่งงาน ครอบครัวของบ่าวสาวจะต้องตระเตรียมงานให้พร้อมล่วงหน้า เช่น แจ้งข่าวแก่เพื่อนฝูงญาติพี่น้องและเตรียมงานเลี้ยง เป็นต้น

     ในวันงาน เจ้าบ่าวจะจัดเกี้ยวไปรับเจ้าสาวถึงบ้าน (ปัจจุบันมักใช้รถแต่งงานแทน โดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้รถยนต์ราคาแพง) เกี้ยวรับเจ้าสาวหรือรถแต่งงานของจีนจะต้องมี "ขบวนรับเจ้าสาว" ตามไปด้วย

     โดยผู้ร่วม "ขบวนรับเจ้าสาว" โดยทั่วไปจะเป็นญาติของฝ่ายเจ้าบ่าว นอกจากขบวนรับเจ้าสาวแล้ว สมัยก่อนยังต้องมีวงดนตรีนำหน้าเกี้ยวรับเจ้าสาวด้วย เมื่อรับเจ้าสาวมาถึงบ้านเจ้าบ่าว บ่าวสาวจะต้องคำนับฟ้าดินและพ่อแม่

     โดยบ่าวสาวจะยืนเคียงกันหน้าโต๊ะบูชาฟ้าดิน เจ้าบ่าวยืนด้านขวาและเจ้าสาวยืนด้านซ้าย ผู้ดำเนินงานจะประกาศให้บ่าวสาวเริ่มคำนับ "หนึ่งคำนับฟ้าดิน สองคำนับพ่อแม่ สามบ่าวสาวคำนับกันและกัน" จากนั้นชานเค่อหรือแม่สื่อก็จะประคองเจ้าสาวไปยังห้องหอ

     ตามธรรมเนียมจีนโบราณถือว่า บ่าวสาวจะเป็นสามีภรรยากันอย่างเป็นทางการต่อเมื่อได้คำนับฟ้าดินและพ่อแม่แล้ว ดังนั้นขั้นตอนการคำนับฟ้าดินและพ่อแม่จึงถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในพิธีแต่งงาน

     ขั้นตอนต่อมาคือการส่งบ่าวสาวเข้าห้องหอ ระหว่างที่ส่งบ่าวสาวเข้าห้องหอนั้น ก็จะมีงานเลี้ยงที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจัดขึ้นเพื่อต้อนรับญาติสนิทมิตรสหายและเพื่อนบ้านที่มาร่วมแสดงความยินดี

     เมื่องานเลี้ยงจบลงก็ยังไม่ถือว่าเสร็จสิ้นพิธี หลังจากงานเลี้ยงเพื่อนสนิทรุ่นเดียวกันหรือรุ่นน้องของเจ้าบ่าวจะพากันไปที่ห้องหอ เพื่อหยอกล้อหรืออาจถึงขั้นแกล้งคู่บ่าวสาว

     ตามธรรมเนียมจีนแล้ว กิจกรรมหยอกล้อบ่าวสาวถือว่าเป็นการอวยพรคู่บ่าวสาวอย่างหนึ่ง ดังนั้นคู่บ่าวสาวจะไม่ถือโกรธแม้ว่าจะถูกแกล้งหรือหยอกล้อก็ตาม เมื่อการหยอกล้อถึงห้องหอเสร็จสิ้นลง กลุ่มเพื่อนก็จะแยกย้ายกลับบ้าน บ่าวสาวจึงได้พักผ่อน

ขอบคุณบทความดีๆจาก
China Radio Internationalบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: