Facebook Twitter
gPlus 

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

ลักษณะสมพงศ์ตามตำราพรหมชาติ

22,788

23 ก.พ.52 13.48 น.
วันนี้มีเรื่องราวลักษณะสมพงศ์ตามตำราพรหมชาติมาแบ่งปัน โปรดใช้วิจารณญานก่อนตัดสินใจเชื่อ โดยเฉพาะหากคู่ของท่านมิได้เป็นไปตามตำรา กรุณาอย่าได้ถือเป็น อารมณ์อย่างเด็ดขาดค่ะ

     ตามประเพณีไทยแต่เก่าก่อน ชายหญิงใดมีวัยพอสมควรจะมีเหย้ามีเรือนเพื่อสืบสกุลต่อไปภายหน้า บิดามารดาของทั้งสองฝ่ายก็มักไปหาโหราจารย์ให้หาสมพงศ์เกณฑ์แต่ง งานให้ ดูว่าทั้งคู่จะครองชีวิตอยู่ด้วยกันสุขสบายดีไหม ถ้าเห็นว่าดีแล้วก็ให้ฝ่ายชายมาทาบทามสู่ขอ พิธีแต่งงานก็เกิดขึ้น โดยบ่าวสาวไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนเลย ซึ่งก็ ปรากฏว่าทั้งคู่อยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า สืบลูกหลานต่อมา ข่าวหย่าร้างเหมือนปัจจุบันก็ไม่ค่อยมี


     โหราจารย์โบราณมีดีอย่างไร จึงจัดคู่ให้สมหวังกันไปแล้วนับคู่ไม่ถ้วน คงจะต้องพลิกตำราพรหมชาติ ค้นหาความจริงให้ปรากฏ ความจริงในตำราพรหมชาตินั้น โหราจารย์ ท่านจัดสมพงศ์แต่งงานด้วยปีเกิด ซึ่งใช้ปีนักษัตรเป็นเกณฑ์และเทียบแต่ละปีเป็น เทวดา ยักษ์ และมนุษย์ ดังนี้

ปีชวด กับ ปีมะโรง เป็นเทวดาผู้ชาย

ปีมะเมีย กับ ปีมะแม เป็นเทวดาผู้หญิง

ปีวอก กับ ปีระกา เป็นยักษ์ผู้ชาย

ปีจอ กับ ปีขาล เป็นยักษ์ผู้หญิง

ปีมะเส็ง กับ ปีฉลู เป็นมนุษย์ผู้ชาย

ปีเถาะ กับ ปีกุน เป็นมนุษย์ผู้หญิง


       แล้วโหราจารย์ท่านก็จับคู่สมพงศ์ระหว่างเทวดา มนุษย์ และยักษ์จนได้ลักษณะคู่สมพงศ์ที่ดีที่สุด ดีมาก ค่อนข้างดี จนถึงไม่ดี และสุดท้ายจะมีบางคู่ที่ไม่ควรแต่งงานกันเลย

      คู่ที่สมพงศ์กันแล้วดีที่สุดคือ ระหว่างเทวดาผู้ชายกับมนุษย์ผู้หญิง ซึ่งเมื่อเทียบกลับไปที่ปีนักษัตรก็จะได้ว่า

      ถ้าท่านเกิด ปีชวด หรือ ปีมะโรง แต่งงานกับคนที่เกิด ปีเถาะ หรือ ปีกุน ท่านจะเป็นคู่สามีภรรยาที่มีความสุขราบรื่นดีที่สุด จะประสบความสำเร็จรุ่งโรจน์ที่สุดในชีวิต

      คู่ที่สมพงศ์กันแล้วดีมากคือ ระหว่างเทวดาผู้ชายกับเทวดาผู้หญิง ซึ่งเทียบเป็นปีนักษัตรก็จะได้ว่า 

      ถ้าท่านเกิด ปีชวด หรือ ปีมะโรง แต่งงานกับคนที่เกิด ปีมะเมีย หรือ ปีมะแม ท่านจะเป็นคู่สามีภรรยาที่อยู่ด้วยกันอย่างราบรื่น บริบูรณ์ด้วยทรัพย์สมบัติ

      คู่ที่สมพงศ์กันแล้วดีมากอีกคู่หนึ่งคือ ระหว่างมนุษย์ผู้ชายกับมนุษย์ผู้หญิง เทียบเป็นปีนักษัตรก็จะได้ว่า

      ถ้าท่านเกิด ปีมะเส็ง หรือ ปีฉลู แต่งงานกับคนที่เกิด ปีเถาะ หรือ ปีกุน ท่านจะเป็นคู่สามีภรรยาที่มีความรักใคร่ไม่จืดจาง จะมีอายุยืน มีบุตรบริวารมาก เป็นที่เคารพนับถือ แก่คนทั่วไป 

      ส่วนคู่สมพงศ์ ระหว่างยักษ์ผู้ชายกับยักษ์ผู้ชาย หรือ ยักษ์ผู้หญิงกับยักษ์ผู้หญิง นั่นคือปีวอก จะแต่งกับ ปีระกา หรือ ปีจอ จะแต่งกับ ปีขาล ล่ะก็ท่านจะเป็นคู่สามีภรรยาที่ดีเห มืือนกันแต่จะมีความรักกันเหมือนเพื่อน เป็นการอยู่กินกันอย่างเพื่อนสนิท มีความสุข ชีวิตราบรื่น การครองเรือนครองชีวิตจะเป็นไปอย่างไม่มีใครเอาเปรียบใคร

      คู่สมพงศ์นอกจากนี้ก็จะมีลุ่มๆดอนๆ ดีบ้างร้ายบ้าง บางคู่อาจดีตอนต้นร้ายตอนปลาย บางคู่อาจร้ายตอนต้นดีตอนปลาย ก็ค่อยประคัับประคองกันไป จะทะเลาะทุบตีกันอย่างไร ก็อดทนอยู่กันไปอย่างที่ชาวบ้านเรียกว่า คู่เวรคู่กรรมนั่นเอง คนโบราณก็จะโทษว่า เพราะไม่ได้ให้โหราจารย์ตรวจดูสมพงศ์กันก่อนแต่งงาน
ที่มา: หนังสือทศมงคล ของ บ.เอกธำรงจำกัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน