Facebook Twitter
gPlus 

วัตถุมงคล

เหรียญพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร

10,771

8 มิ.ย.52 14.07 น.

เหรียญพระเครื่องและวัตถุมงคลพระอาจารย์ฝั้น วัดป่าอุดมสมพรนั้นมีการสร้างเป็นจำนวนมากเฉพาะเหรียญอย่างเดียวมีการทำขึ้นหลายรุ่น สำหรับเหรียญรุ่นแรกนั้นสร้างในปี พ.ศ.2507 โดยคณะศิษย์ทหารอากาศสร้างถวาย เป็นเหรียญรูปวงรีมีห่วงของเรียบรูปพระอาจารย์ฝั้น หันไปด้านขวาครึ่งองค์ ด้านล่างมีลักษณะพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ด้านหลัง ระบุตัวอักษรว่า รุ่นแรกศิษย์ ทอ.สร้างถวาย วัดป่าถ้ำขาม จ.สกลนคร 2507 ซึ่งเป็นปีที่สร้าง ส่วนเนื้อโลหะที่สร้างมีทั้งเนื้ออัลปาก้า ทองแดง ทองคำ โดยเนื้อที่ปรากฏเป็นส่วนใหญ่ คือ เนื้ออัลปาก้า บางเหรียญมีกะไหล่ทองด้วยส่วนเนื้อทองคำ สร้างน้อยและหายากยิ่ง


     ลักษณะเหรียญพระอาจารย์ฝั่น รุ่นแรก : เหรียญรูปวงรีมีห่วง ของเรียบรูปพระอาจารย์ฝั้น หันไปด้านขวาครึ่งองค์ ด้านล่างมีลักษณะพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ด้านหลัง ระบุตัวอักษรว่า รุ่นแรกศิษย์ ทอ.สร้างถวาย วัดป่าถ้ำขาม จ.สกลนคร 2507

     การสร้างเหรียญพระอาจารย์ฝั้น นั้นสร้างทั้งหมด 7 รุ่น จัดสร้างโดยคณะศิษย์ทหารอากาศเป็นผู้สร้างถวาย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2507 ถึงในปี 2511 จุดสำคัญคือ เหรียญพระอาจารย์ฝั้นทุกรุ่นจะใช้บล็อคด้านหน้า เหรียญพระอาจารย์ฝั่นรุ่นแรก เหมือนกันหมดแตกต่างกันตรงที่ด้านหลังจะใช้บล็อคไม่เหมือนกันในแต่ละรุ่น

     พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ท่านเกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2442 ที่ตำบลพรรณานิคม อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร โยมบิดาชื่อเจ้าไชยกุมาร (เม้า) โยมมารดาชื่อนุ้ย สุวรรณรงค์ ประมาณปีพ.ศ.2461 ได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดโพนทอง บ้านบะทอง ตำบลพรรณานิคม ต่อมาในปีพ.ศ.2462 ท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดสุทธิบังคม อำเภอพรรณานิคม โดยมีพระครูป้อง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์นวล เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์สังข์เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และท่านก็ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสุทธิบังคม พอออกพรรษาท่านก็ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดบะทอง บ้านเกิดของท่าน และได้ปฏิบัติฝึกกรรมฐานเป็นครั้งแรกกับพระอาญาครูธรรม

     ต่อมาท่านก็ได้พบกับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นครั้งแรกในปีพ.ศ.2463 ที่วัดป่าภูไทสามัคคี และได้ถวายตัวเป็นศิษย์ของพระอาจารย์มั่น ต่อมาพระอาจารย์ฝั้นก็ได้พบกับพระอาจารย์ดูลย์ อตุโล ที่วัดโพธิ์ชัย บ้านม่วงไข่ ได้ศึกษาวิธีฝึกจิตตภาวนาเบื้องต้น ต่อมาพระอาจารย์ดูลย์ได้นำพระอาจารย์ฝั้นไปพบกับพระอาจารย์มั่น ที่บ้านตาลโกน อำเภอสว่างแดนดิน ท่านก็ได้ศึกษาอุบายวิธีการภาวนาจากพระอาจารย์มั่น อย่างลึกซึ้งและได้ไปพบกับพระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล ที่แนวป่าบ้านหนองดินดำ และไปพบกับพระอาจารย์สิงห์ ขันตยาคโม ที่บ้านหนองหวาย ท่านได้ศึกษาปฏิบัติธรรมและได้ออกธุดงค์วิเวกไปที่พระพุทธบาทบัวบก อำเภอบ้านผือ อุดรธานี

     ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2468 พระอาจารย์ฝั้นท่านก็ได้เปลี่ยนนิกายจากมหานิกายมาเป็นธรรมยุติกนิกาย ที่วัดโพธิสมภรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยมีท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์รถ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์มุก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ แล้วจึงได้กลับไปอยู่กับพระอาจารย์มั่น ที่วัดอรัญญวาสี อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เมื่อออกพรรษาแล้วท่านก็ได้ออกธุดงค์บำเพ็ญเพียรแสวงหาความวิเวกตามป่าช้า ตามป่าเขา ตามถ้ำ ไปในที่ต่างๆ ของจังหวัดอุดรธานี นครพนม อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร ขอนแก่น นครราชสีมา กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หนองคาย จนถึงเมืองเชียงตุง เป็นต้น

     พระอาจารย์ฝั้นท่านเป็นพระที่มีความเคารพอ่อนน้อมกับพระเถระผู้ใหญ่ที่เป็น ครูบาอาจารย์มาก ถ้าท่านไปอยู่กับพระอาจารย์รูปใดจะไม่ได้รับความหนักใจ ท่านจะปฏิบัติด้วยความเคารพและเลื่อมใสในพระธรรมวินัยด้วยความมั่นคง ท่านเป็นพระที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดและใจดีเป็นที่รักของคนทั่วไป

     วาระสุดท้ายของท่านมาถึงเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2520 พระอาจารย์ฝั้นก็ได้มรณภาพลงที่วัดป่าอุดมสมพร ตำบลพรรณานิคม อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร สิริอายุได้ 78 ปี พระอาจารย์ฝั้นท่านเป็นพระอริยสงฆ์ที่ประชาชนเคารพเลื่อมใสศรัทธาในตัวท่านมาก 

     สำหรับเหรียญพระอาจารย์ฝั่น รุ่นแรกของท่านนั้นสร้างโดยคณะศิษย์ทหารอากาศสร้างถวายในปีพ. ศ.2507 มีทั้งเนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดงครับ ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้หายากครับ สนนราคาหลักแสนครับ
โดยคุณแทน ท่าพระจันทร์

ที่มา www.khaosod.co.th

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน